Liên kết phát triển Đồng Tháp Mười

Liên kết phát triển Đồng Tháp Mười

Vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM) nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tiền Giang có diện tích khoảng 730.000ha, chiếm 70% tổng diện tích của 3 tỉnh và 18% diện tích ĐBSCL. Đây là đồng trũng hay đồng lũ kín với 42% đất phèn, 78% đất nông nghiệp, trong đó chủ yếu là đất lúa. Vậy, cần có biện pháp gì để SX nông nghiệp nơi đây đạt hiệu quả tốt nhất.

Quang cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhấn mạnh, diện tích trồng lúa ở khu vực ĐTM của Long An có hơn 300.000ha với sản lượng đạt hơn 3.000 tấn/năm, song đời sống của người dân vẫn chưa được cải thiện. Hy vọng đề án liên kết ĐTM của 3 tỉnh được xây dựng sẽ tạo nên những sản phẩm riêng biệt, đặc trưng của tiểu khu để phát triển bền vững. Tỉnh đang tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

Ông Đặng Kiều Nhân, Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL (ĐH Cần Thơ) nhấn mạnh, sự phát triển hệ thống thủy lợi đã giúp ĐTM 30 năm qua kiểm soát được lũ cũng như việc xây dựng được hệ thống giao thông góp phần không nhỏ vào việc tăng diện tích gieo trồng lúa khu vực này lên 2,5 lần, sản lượng tăng 5,5 lần, là 1 trong 2 tiểu khu có tốc độ tăng cao nhất về diện tích và sản lượng lúa ĐBSCL. Tuy nhiên, thách thức hiện nay là sự phát triển đang “đụng trần” bởi sản lượng tăng nhưng giá trị SX lại không tăng. Cần đa dạng hóa sản phẩm đặc trưng để phát triển nông nghiệp tiểu khu ĐTM…

Cuối buổi hội nghị, các đại biểu chứng kiến lễ ký kết liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp, HTX của các đơn vị trong tiểu khu Đồng Tháp Mười với tinh thần “Liên kết để phát triển bền vững”.

theo Nông nghiệp VN

Trích “nongthonviet.com.vn”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *