Nam Trung bộ khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão

Nam Trung bộ khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão

Bão số 12 đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ đã gây thiệt hại nặng nề cho SXNN. PV NNVN đã cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) xung quanh vấn đề triển khai các biện pháp khôi phục SX sau bão.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các tỉnh Nam Trung Bộ, ông đánh giá mức độ thiệt hại ban đầu về SXNN do bão gây ra?

Bão số 12 đã gây thiệt hại khá nặng cho các địa phương, nhất là 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Theo thống kê các địa phương thì đến nay mỗi tỉnh xấp xỉ 28.000ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng. Nặng nhất là cây mía vì trong giai đoạn kéo lóng nên dễ bị đổ ngã. Với tổng diện tích mía của 2 tỉnh trên 20.000ha bị ảnh hưởng làm giảm năng suất khoảng 25%.

Nhóm cây ăn quả và cây công nghiệp lâu năm cũng bị thiệt hại tương đối nhiều. Trong đó cây cao su ở Phú Yên với 1.500/5.000ha bị ảnh hưởng. Còn tổng diện tích cây ăn quả cả vùng bị ảnh hưởng khoảng 5.000ha, trong đó nặng nhất ở Khánh Hòa hơn 3.000ha chủ yếu như chuối, đu đủ, sầu riêng, bơ và xoài.

Đoàn công tác Cục Trồng trọt chỉ đạo khôi phục vườn cây ăn quả ở Khánh Vĩnh (Khánh Hòa)

Đối với cây ngắn ngày rất may đợt này do thời vụ lúa ĐX chưa gieo sạ, còn lúa vụ mùa ở các tỉnh Nam Trung Bộ cũng rất ít. Nên ở Phú Yên có 1.000ha và Khánh Hòa hơn 4.000ha bị ảnh hưởng.

Riêng diện tích ngô ở Khánh Hòa nhìn chung khi bão đi qua trong khi cây đang giai đoạn kéo bắp nên bị ảnh hưởng nặng. Về cây sắn mỗi tỉnh cũng bị ảnh hưởng gần 3.000ha. Nhóm rau các địa phương cũng chưa trồng nhiều, chỉ khoảng 1.000ha bị mất trắng hoàn toàn và phải gieo trồng lại. Tuy nhiên hiện còn khá nhiều diện tích chưa gieo trồng nên chúng ta có thể khắc phục được.

Việc khôi phục SXNN sau bão ở các địa phương bị thiệt hại triển khai ra sao, thưa ông?

Sau khi bão kết thúc, chúng tôi đã ban hành văn bản số 1343/TT-CCN để hướng dẫn các địa phương khôi phục thiệt hại do bão số 12, đặc biệt đối với cây công nghiệp và cây ăn quả. Vì đây là nhóm cây khôi phục khó hơn.

Chúng tôi đánh giá cao các địa phương hiện nay đã tích cực chỉ đạo các biện pháp khôi phục SX và đều ban hành các văn bản hướng dân cụ thể xuống cơ sở, trong đó tập trung chỉ đạo 2 nhóm giải pháp.

Thứ nhất tập trung rà soát lại mức độ thiệt hại từng nhóm đối tượng của cây để có giải pháp xử lý cho phù hợp. Ví dụ đối với cây dài ngày thì diện tích nào, khu vực nào đã mất trên 40% thì tiến hành biện pháp thu dọn và xác định chủng loại cây trồng phù hợp để trồng lại toàn bộ.

Tuy nhiên lưu ý các địa phương trong quá trình đi kiểm tra, chỉ đạo cố gắng chọn những cây phù hợp với vùng mà dễ tác động của bão, nhất là vùng ven biển không nên trồng loại cây quá giòn, dễ gãy đổ như cây cao su, sầu riêng. Hoặc nếu trồng cây ăn quả như sầu riêng cần hạ thấp độ cao cho hợp lý.

Với nhóm cây bị ảnh hưởng dưới 40% thì hướng dẫn nông dân trồng dặm, đồng thời triển khai các biện pháp phù hợp như cưa hoặc ghép. Lưu ý đối với cây cao su sau khi cưa xong cần bôi vaseline trên bề mặt, rồi bao nilon để nước không thâm nhập. Chờ cây nảy mầm cùng trà với cây còn lại, chứ trồng cây con vì mất thời gian nảy mầm hơn nữa sẽ bị cây lớn che ánh sáng nên khó khắc phục.

Đối với trường hợp cây có thể phục hồi, các địa phương cũng đã hướng dẫn nông dân tiến hành tỉa bớt cành nhằm giảm sự bốc hơi nước. Lưu ý khi cắt cành phải sát khuẩn tại vết cắt bằng thuốc hóa học chứa gốc đồng để tránh vi sinh vật xâm nhập vào. Sau đó dựng lại cây và dặm đất thật chặt để giữ cây và có biện pháp chằng buộc ngay. Vì trong thời gian tới chúng ta có thể đối phó tiếp các trận bão mà trước mắt cơn bão số 13 đang có nguy cơ xảy ra.

Khi chằng buộc xong thì tưới thuốc trừ nấm như Riedomil hoặc Aliette hoặc chế phẩm Trichoderma đối kháng nấm hại… Nếu thấy trên cây có hiện tượng thiếu dinh dưỡng thì bổ sung dinh dưỡng qua lá, không nên bón phân học vào đất vì bộ rễ còn yếu không hấp thu được. Chỉ khi nào kiểm tra thấy bộ rễ trắng mới xuất hiện, cây đã đứng vững thì chúng ta áp dụng biện pháp chăm sóc bình thường.

Đối với hồ tiêu cũng đã hướng dẫn nông dân dựng lại cây chói. Trong trường hợp cây chói không phục hồi được thì thay. Nếu cây chói sống thì chắc chắn cây hồ tiêu sẽ sống. Nhưng lưu ý phải có biện pháp xử lý bộ rễ. Bởi trong điều kiện bình thường cây đã dễ mẫn cảm với các đối tượng bệnh tuyến trùng và nấm bệnh rồi.

Còn cây ngắn ngày chúng ta cần tích cực thu dọn, nếu diện tích thu được thì tiến hành biện pháp chăm sóc như thoát nước tốt, bón phân lân hoặc các loại phân hữu cơ Humix vào trong gốc để tạo bộ rễ mới. Và sử dụng phân qua lá để cây hấp một thời ngắn sau đó mới tiến hành các biện pháp chăm sóc bình thường. Đồng thời lưu ý xử lý bệnh nấm gây hại gây chết hàng loạt ở cây con.

Đối với diện tích chúng ta chưa trồng hoặc trồng lại đợt này các địa phương hướng dân nông dân tập trung khôi phục nhanh, nhất là nhóm rau để tạm giải quyết nhu cầu vì bão lụt vừa qua diễn ra khá rộng từ miền Bắc đến miền Nam nên nhu cầu rau xanh là rất lớn. Tuy nhiên lưu ý cũng không nên trồng ồ ạt dễ dẫn đến tình trạng thừa hoặc thiếu trong đợt cuối năm, nhất là dịp tết. Vì vậy, nên bố trí một số diện tích ngắn ngày và diện tích rải vụ cho phù hợp.

Xin cảm ơn ông!

“Hiện các địa phương đang khẩn trương rà soát, phân loại mức độ thiệt hại, sau đó chúng tôi sẽ có quyết định chính sách hỗ trợ. Có 2 nguồn hỗ trợ, một là nguồn địa phương cân đối tại chỗ để hỗ trợ cho nông dân; còn nguồn thứ hai đề nghị Chính phủ hỗ trợ phòng chống thiên tai theo NĐ 02/2017. Và, sau khi các địa phương lập báo cáo thiệt hại gửi về Bộ NN-PTNT, chúng tôi sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ để có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho dân. Tuy nhiên các địa phương lưu ý tập trung rà soát các nguồn vật tư nhất là nhóm chuẩn loại giống cây trồng. Yêu cầu các Cty, dịch vụ giống cây trồng trên địa bàn báo cáo lượng giống nguồn dự trữ ở các kho. Nếu thiếu nguồn giống phải báo cáo ngay để Bộ NN-PTNT liên hệ các địa phương khác điều chuyển cung ứng kịp thời. Ngoài ra, các vật tư khác như thuốc BVTV, phân bón cũng phải kiểm tra, đảm bảo về chất lượng tránh tình trạng lúc này nông dân cần dùng nhiều thì chất lượng không đảm bảo, ảnh hưởng đến khôi phục SX”, ông Nguyễn Hồng Sơn.
KIM SƠ
Trích “nongnghiep.vn”
Mô hình hợp tác công-tư NETCOOP, hướng đi mới cho hợp tác xã?

Mô hình hợp tác công-tư NETCOOP, hướng đi mới cho hợp tác xã?

Sau hơn 4 năm kể từ lúc Luật Hợp tác xã có hiệu lực (từ 1/7/2013), đến nay vai trò của các HTX, đặc biệt là HTX nông nghiệp, trong các chuỗi giá trị hàng hóa-dịch vụ vẫn còn khá nhỏ bé.

NETCOOP cũng sẽ tổ chức những hoạt động để xây dựng các mô hình HTX hiệu quả, thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu và toàn cầu hóa.

Số lượng có tăng, khó khăn vẫn còn

Theo thống kê từ Liên minh HTX Việt Nam từ khi có Luật HTX, đến nay cả nước có gần 19,9 nghìn HTX. Trong đó có 11,5 nghìn HTX nông nghiệp. Doanh thu bình quân mỗi HTX ước khoảng 4,3 tỷ đồng/năm. Bình quân một HTX có lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm. Số lượng các HTX ở nhiều địa phương tăng rất nhanh trong mấy năm gần đây, điển hình như Long An-nơi tiếp giáp với đầu tàu kinh tế cả nước là TPHCM.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các bộ, ngành tại Hội thảo Phát triển hợp tác xã nông nghiệp-Kinh nghiệm và triển vọng hợp tác phát triển diễn ra ngày 6/11 tại TPHCM, những con số này vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng của xã hội khi chỉ mới 35% số HTX nói trên kinh doanh có hiệu quả, gần một nửa số HTX vẫn đang trong trạng thái “làng nhàng”. Và số HTX yếu kém, chực chờ giải thể lên tới 20%.

Thậm chí có đến 13% số HTX còn chưa chuyển đổi theo Luật HTX dù hành lang pháp lý này đã có hiệu lực từ hơn 4 năm về trước. Đa số các HTX nông nghiệp chỉ mới cung ứng dịch vụ đầu vào cho các nông hộ. Chỉ 12% số HTX thực sự tham gia được vào hoạt động tiêu thụ, chế biến nông sản.

Theo ông Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), quy mô kinh doanh của các HTX như thống kê trên đây hãy còn quá nhỏ nên khó có thể cạnh tranh vững mạnh. Ngoài ra, rất nhiều HTX ra đời một cách hình thức để địa phương có thể thêm “điểm cộng” cho chuẩn “nông thôn mới” chứ không có hoạt động thực chất vì không xuất phát từ nhu cầu của các hộ nông dân.

Đó là chưa kể không ít HTX dù làm tốt, sản xuất được sản phẩm an toàn, sản phẩm hữu cơ nhưng vẫn bị thị trường quay lưng. Bởi chưa có chính sách khuyến khích, hỗ trợ hay phân biệt rõ rệt dành cho các HTX này giữa “một rừng” các nhà sản xuất “hàng chợ”.

Thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực

Bên cạnh khó khăn về đất đai do chính sách hạn điền, hay các hướng dẫn thi hành Luật HTX còn nặng tính hành chính, thiếu tính khả thi, hai khoản thiếu hụt lớn gây ra sự “bấp bênh” cho HTX theo các bộ, ngành và giới chuyên gia lại là nguồn vốn đầu tư và lực lượng nhân sự quản trị có chất lượng.

Theo TS. Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, tổng số vốn đầu tư đang rót vào các HTX ước khoảng 34,8 nghìn tỷ đồng, là con số quá nhỏ bé nếu so với tổng lượng tín dụng khoảng 6 triệu tỷ đồng mà hệ thống ngân hàng đang cung cấp cho toàn bộ nền kinh tế (năm 2016).

Dữ liệu từ Cục Kinh tế Hợp tác & Phát triển nông thôn năm 2016 cũng cho thấy tỷ lệ các HTX tiếp cận được vốn vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn (hiệu lực từ 25/7/2015) mới chỉ… 0,67%.

Chính vì vậy, Cục Kinh tế Hợp tác & Phát triển nông thôn cho rằng đã đến lúc phải có chính sách để khuyến khích phát triển chương trình tín dụng theo chuỗi giá trị ở hệ thống ngân hàng. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho hay “sắp trình Chính phủ đề án huy động nguồn lực từ thị trường cho HTX-khu vực mà các ngân hàng thương mại không muốn tham gia”.

Không chỉ thiếu hụt nguồn đầu tư tài chính, nguồn nhân lực quản trị HTX cũng là điều đáng bàn khi số đã qua đào tạo không nhiều và hầu hết cũng đã cao tuổi.

Ông Hoàng Vũ Quang, Phó Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn cho hay đến 86% người quản lý HTX tại khu vực ĐBSSCL chỉ mới có trình độ từ cấp 3 trở xuống. Kết quả khảo sát của Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp 2 cũng cho thấy trên 65% cán bộ quản lý HTX đã qua tuổi 50.

Do đó, theo nhiều quan điểm tại Hội thảo, ngoài chủ trương đào tạo quản trị viên và Chủ nhiệm HTX, cũng rất cần tăng cường đào tạo kiến thức làm ăn bài bản cho các nông hộ, nhất là cho lớp nông dân trẻ, những người còn đủ sức khỏe và nhận thức nhạy bén để tiếp nhận cái mới. “Đây là đối tượng rất cần được quan tâm chứ không chỉ có cán bộ quản lý HTX”, bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia khẳng định thêm.

Ra đời mô hình hợp tác côngtư NETCOOP

Biến đổi khí hậu khiến nông dân phải chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Toàn cầu hóa cũng khiến nông dân phải chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Cả 2 thay đổi lớn này khiến nhiều thách thức phát sinh, tác động sâu sắc đến khu vực nông nghiệp-nông thôn, trong đó có mô hình kinh tế HTX.

Đó cũng chính là lý do mà tất cả những đề xuất và kiến nghị xây dựng chính sách hỗ trợ HTX đã được chốt lại bằng sự hình thành một mô hình tổ chức đối tác công-tư với tên gọi là Mạng lưới các đối tác phát triển HTX nông nghiệp (NETCOOP).

Cùng tham gia với các bộ, ngành, viện, trường, Liên minh HTX Việt Nam, NETCOOP còn ghi nhận sự góp mặt của Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), Tổ chức hợp tác và Phát triển Đức (GIZ), Tổ chức phát triển HTX quốc tế Canada (SOCODEVI), Liên đoàn HTX Raifeisen Đức (DGRV) và Tổ chức Hỗ trợ Phát triển Hà Lan (Agriterra).

Ở cấp độ vĩ mô, NETCOOP sẽ tham vấn và hỗ trợ xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi, hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu quốc gia về HTX. NETCOOP cũng sẽ tổ chức những hoạt động để xây dựng các mô hình HTX hiệu quả, thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu và toàn cầu hóa.

Riêng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay đang nghiên cứu để đề xuất chính sách ưu đãi và chính sách thuế riêng cho HTX; chính sách khuyến khích khoanh nợ, giãn nợ, xóa nợ cho các HTX; xây dựng mô hình thống nhất cho Quỹ hỗ trợ phát triển HTX ở các địa phương; lập cơ chế khuyến khích ngân hàng thương mại cho HTX vay vốn; nghiên cứu chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong HTX; phát triển các HTX trong những lĩnh vực ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu như vệ sinh môi trường, quản lý kinh doanh chợ, bảo hiểm, y dược, nhà ở…

Theo Chinhphu.vn

Trích “tiepthithegioi.vn”

Tiền Giang: Nông dân liên kết sản xuất 25 cánh đồng lớn

Tiền Giang: Nông dân liên kết sản xuất 25 cánh đồng lớn

Trong vụ Hè thu 2017, nông dân Tiền Giang đã liên kết với các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tổ chức sản xuất 25 cánh đồng theo mô hình cánh đồng lớn, với tổng diện tích 2.076 ha.

Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp cùng các cấp, các ngành và doanh nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đăng ký xây dựng cánh đồng lớn trong nông dân thông qua những hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp.

Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Tiền Giang tổ chức gần 150 cuộc chuyển giao kỹ thuật thâm canh tiên tiến gắn với tuyên truyền về lợi ích khi tham gia sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, thu hút gần 4.500 lượt nông dân tham gia.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Các hình thức liên kết sản xuất cánh đồng lớn, gồm: phương thức có đầu tư giống, vật tư nông nghiệp và thu mua lại sản phẩm; phương thức chỉ ký hợp đồng và thu mua lúa theo giá thị trường, không đầu tư giống và vật tư nông nghiệp; phương thức ký biên bản ghi nhớ đầu vụ và thu mua lúa vào cuối vụ.

Có đến 13 đơn vị, bao gồm doanh nghiệp tư nhân, công ty, hợp tác xã và các cơ sở, đại lý vật tư nông nghiệp tham gia liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn với nông dân.

Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Tiền Giang còn ký hợp đồng cung ứng cho Công ty Lương thực Tiền Giang trên 29 tấn lúa giống OM 4900 phục vụ sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn tại các địa bàn vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang.

Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Thành, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy đã liên kết sản xuất cánh đồng lớn trên diện tích 110 ha với một đại lý vật tư nông nghiệp ở tỉnh Đồng Tháp. Đối tác ứng trước giống tốt (giống Đài Thơm 8) cho bà con sản xuất, đến kỳ thu hoạch thu mua theo giá thị trường nên nông dân rất an tâm.

Bản thân ông Chữ canh tác 2 ha giống Đài Thơm theo mô hình cánh đồng lớn. Trong vụ Hè Thu vừa qua, ông thu hoạch đạt năng suất 60 tạ/ha, đối tác thu mua với giá 5.500 đồng/kg (tương đương 110.000 đồng/giạ 20 kg). Sau khi trừ chi phí, ông thu lãi ròng khoảng 16 triệu đồng/ha.

Ông Lê Văn Chữ, Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Thành, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy đánh giá, mô hình liên kết cánh đồng lớn mang lại cho cả nông dân và doanh nghiệp những lợi ích to lớn về nhiều mặt, bà con rất an tâm về đầu ra, không ngại điệp khúc “trúng mùa, rớt giá” như trước. Đây chính là cơ sở thực tế để các địa phương và bà con nông dân tiếp tục mở rộng việc liên kết sản xuất cánh đồng lớn trong vụ Đông xuân 2017 – 2018 cũng như những năm tiếp theo.

Việc thực hiện liên kết sản xuất theo phương thức cánh đồng lớn được các ngành, các cấp và nông dân quan tâm, nhằm đảm bảo đầu ra ổn định cho hạt lúa hàng hóa, đồng thời đạt hiệu quả sản xuất cho người dân.

Trong vụ Hè thu 2017, nông dân Tiền Giang đã xuống giống được 69.500 ha, vượt 6,7% so với kế hoạch đề ra. Năng suất bình quân 53 tạ/ha và sản lượng cả vụ 370.000 tấn lúa.

Thùy Dung tổng hợp

Trích “nongthonviet.com.vn”

Mắc màn cho cây cam, lợi ích nhiều mặt

Mắc màn cho cây cam, lợi ích nhiều mặt

Sau một thời gian dài đắn đo, vợ chồng anh Đặng Văn Thắng ở xóm 26/3, Tổng đội Thanh niên xung phong 2, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã quyết định mắc màn cho cam – một phương pháp bảo vệ cây trồng mới, đem lại hiệu quả bất ngờ trong sản xuất.

Dịp này, đến tham quan vườn cam nhà anh Thắng ở trên đồi, mọi người sẽ thấy những hàng cam dài được phủ màn tuyn trắng như “cây tuyết”. Những chiếc màn bao trùm suốt các hàng cam từ ngọn đến gốc.

Những hàng cam được phủ màn ở nhà anh Đặng Văn Thắng

Anh Thắng cho biết, nhà anh có 8ha vườn đồi, trồng nhiều loại cây, trong đó, cam và quýt khoảng 1.000 gốc. Năm nay, những hàng cam Xã Đoài trồng từ năm 2012 đã cho quả bói, nên từ tháng 5 hai vợ chồng đã bàn bạc tìm cách đối phó với nạn sâu bọ, nhất là loại “bướm ma mắt đỏ”, “đốt đâu rụng đó”. Ở địa phương, những người trồng cam đã dùng nhiều phương cách để bảo vệ cây nhưng vẫn không đem lại hiệu quả như mong muốn. Nhiều diện tích cam của các hộ lân cận bị sâu bọ chích rụng hàng tạ quả, khiến vợ chồng anh càng lo lắng hơn.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, tính toán, anh Thắng đã nảy ra ý tưởng sẽ bảo vệ cam bằng 1 cái lồng. Lúc đầu anh nghĩ sẽ bọc những cây cam bằng lưới thép, nhưng làm lưới thép chi phí khá cao, lại không bền với mưa nắng, sau anh liên tưởng đến cách chống muỗi khi ngủ của người và nghĩ đến việc mua màn về mắc cho cam. Hai vợ chồng thống nhất và quyết định đi chợ Vinh mua màn. Lúc đem màn về, cả nhà hí hoáy đi ướm từng hàng cam để may. Anh Thắng nói vui: “Người thì đang nằm màn rách, cây lại được giăng màn mới toanh. Dễ mà bị thiên hạ cười lắm”.

Một cây bưởi Diễn cao lớn trước ngõ được phủ màn thí điểm

Số màn này được phủ lên cây cam khi quả cam đã gần chín, đã tỏa mùi thơm. Đây là lúc nhiều loại côn trùng tụ tập về vườn cam để hút chích. Việc phủ màn lên cam, lúc đầu đã gây nên sự chú ý đặc biệt của những người trồng cam trong xã. Ai cũng thấy lạ lẫm vì từ xưa tới nay, người dân địa phương chỉ bảo vệ cam bằng cách bắt sâu thủ công, phun thuốc sâu, thắp bóng điện, bọc quả cam bằng túi ni lông… chứ chưa ai mắc màn cho cam cả.

Lần đầu tiên, làm chuyện “quái dị”, vợ chồng anh Thắng không dám “bọc màn” cho toàn bộ số cam trong vườn, mà chỉ làm thí điểm một phần diện tích. 5 cuộn màn mua về, chỉ bọc 100 gốc cam, số còn lại đang cất trong nhà. Anh Thắng cho biết, chi phí ban đầu để mắc màn cho cam khoảng 150 – 200 nghìn đồng/cây. Sau khi làm xong, cả nhà hồi hộp theo dõi sự phát triển của những cây cam “bọc màn”.

Rất mừng là những hàng cam này vẫn xanh tốt bình thường. Các loại sâu bướm phá hoại thường gặp không thể chui vào trong cam để chích quả được. Sau 3 tháng, lứa cam “đội màn” đầu tiên với mùa quả bói đã cho thu hoạch hơn 1 tấn quả. “Chất lượng cam rất tốt. Màu quả đẹp, vẫn thơm ngon như những cây cam khác”, anh Thắng chia sẻ.

Cam phủ màn, phòng ngừa hiệu quả việc sâu bọ chích rụng, quả vẫn to đẹp như thường

Chị Phan Thị Lai – vợ anh Thắng cho biết, khi thu hoạch cam cứ việc giơ màn lên, chui vào hái quả. Cam hái hết đến đâu thì cuốn màn đến đó. Số màn này sẽ được thu dọn, giặt sạch, cất cho mùa cam năm sau. Dự định một lần mua màn sẽ dùng được 3 – 4 năm. Như vậy tính ra chi phí mắc màn cho mỗi gốc cam cũng chỉ 50 – 70 nghìn đồng.

Hiện cam trên vườn đã thu hoạch gần xong, anh Thắng quả quyết: “Đến giờ, tôi dám khẳng định hiệu quả của việc phủ màn cho cam là thành công ngoài mong đợi. Cam phủ màn, số quả từ lúc mắc màn tồn tại cho đến lúc thu hoạch gần 100%. Quả cam không bị cháy xém hay bị sâu chích. Người trồng không phải mệt mỏi vì chuyện bắt sâu cả đêm, hay lọc cọc mang bình phun thuốc vừa mệt, vừa độc. Ngoài ra, cam phủ màn là cam sạch “chính hiệu” được người tiêu dùng ưa chuộng. Người mua đăng ký khá nhiều nhưng nhà tôi không có cam để bán”.

Chất lượng cam phủ màn vẫn thơm, ngon
Cho đến lúc này, người nông dân trồng cam ở xã Thanh Đức đã bước đầu thấy được cái hay, cái lợi của việc “mắc màn cho cam”. Anh Thắng dự định, mùa cam tới, sẽ mắc màn cho toàn bộ số cam trong vườn: “Tôi sẽ đầu tư mắc màn hết cho số cam còn lại, hiệu quả thì đã rõ rồi, bây giờ chỉ còn việc, mình có quyết tâm, có dám làm không mà thôi”.
VIỆT CƯỜNG
Trích “nongnghiep.vn”
Làm rau hữu cơ theo kiểu tiểu thư 8x

Làm rau hữu cơ theo kiểu tiểu thư 8x

Nhiều năm nay, thị trường thực phẩm đã biết đến thương hiệu rau hữu cơ của công ty CP TM DV Mùa (doanh nghiệp sở hữu hệ thống thực phẩm Organica).

Organica đã trở thành trang trại rau nhiệt đới đầu tiên của VN đạt chứng nhận hữu cơ của bộ Nông nghiệp Mỹ và Liên minh châu Âu vào cuối năm 2015.

Ít ai biết, chủ nhân của Organica chỉ là một tiểu thư 8x – Phạm Phương Thảo, trồng rau hữu cơ chỉ vì nhu cầu về các loại thực phẩm tốt cho cả mẹ lẫn con khi mang bầu đứa con đầu lòng. Thảo từng tâm sự với TGTT quyết tâm làm nông hữu cơ của cô đến từ một lần đi du lịch Campuchia, tận mắt chứng kiến người dân ở đây làm rau hữu cơ… rồi “mê” luôn từ đó.

Từ năm 2013, Thảo xắn tay vào làm rau hữu cơ, xây dựng thương hiệu Organica từ 1,8ha đất ở huyện Long Thành, Đồng Nai. May mắn lớn nhất với Thảo là khu đất chọn làm trang trại đã được bỏ không gần mười năm, nên đáp ứng gần như đủ các điều kiện ban đầu của một trang trại hữu cơ. Vậy mà trước khi trồng trọt, công ty vẫn phải lấy mẫu đất, nước để đem đi phân tích các chỉ tiêu lý hoá xem có đủ điều kiện để trồng rau hay không. Trong quá trình làm, do không được sử dụng thuốc trừ sâu, phân hoá học nên Thảo phải sử dụng những phương pháp truyền thống như dùng phân vi sinh, thảo dược (ớt, tỏi, hạt neem) để xua đuổi côn trùng, đến các phương pháp mới như dùng bạt nilông ngăn cỏ, hay dùng các thuốc bảo vệ sinh học (được cho phép của USDA và EU).

“Nhiều lần, chúng tôi buộc phải tiêu huỷ cả vườn rau do dịch bệnh vượt mức kiểm soát,” Thảo nhớ lại.

Sau nhiều năm lăn lộn với trang trại, cuối cùng thì Organica đã trở thành trang trại rau nhiệt đới đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận hữu cơ của bộ Nông nghiệp Mỹ và Liên minh châu Âu vào cuối năm 2015.

Hiện nay, Organica đã có ba trang trại đạt chứng nhận hữu cơ của USDA và EU tại Long Thành (Đồng Nai), Lạc Dương (Lâm Đồng) và Ba Vì (Hà Nội). Đồng thời hệ thống này cũng đang phát triển ba trang trại mới tại Dăk Nông, Hà Nội và Đà Nẵng theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế và sẽ đánh giá lấy chứng nhận trong thời gian tới. Về hệ thống bán lẻ, Organica là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phát triển theo mô hình chuỗi bán lẻ thực phẩm hữu cơ, với ba cửa hàng tại TP.HCM và một ở Đà Nẵng. Công ty đang có kế hoạch mở rộng cửa hàng ra các quận khác tại TP.HCM, Hà Nội và một số đô thị lớn.

bài, ảnh Bảo Ngọc Theo TGTT

Trích “tiepthithegioi.vn”

Trái vú sữa được nhập khẩu vào Mỹ

Trái vú sữa được nhập khẩu vào Mỹ

Trong văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT Việt Nam), Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo đồng ý cho phép Việt Nam được xuất khẩu trái vú sữa sang quốc gia này. 

Đây là kết quả của gần 10 năm kể từ khi Việt Nam gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu trái vú sữa, phía Mỹ đã khảo sát và xem xét nghiêm ngặt điều kiện về kiểm dịch thực vật đối với các đối tượng dịch hại, yêu cầu kiểm soát bắt buộc 8 loại sâu hại, chủ yếu là các loại ruồi đục quả và rệp; phải có vùng trồng được cấp mã số; phải chiếu xạ trái trước khi xuất khẩu.Được nhập khẩu vào Mỹ, vùng chuyên canh vú sữa hy vọng sẽ phát triển

Hiện có khoảng 5.000ha diện tích trồng cây vú sữa, chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long (nhiều nhất là tỉnh Tiền Giang với khoảng 3.100ha, Cần Thơ 1.200ha…), với sản lượng hàng năm trên dưới 60.000 tấn. Vú sữa là loại trái cây thứ 5 của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Mỹ, sau trái thanh long, nhãn, chôm chôm và vải.
Từ trước tới nay, trái vú sữa chủ yếu là tiêu thụ nội địa, một phần xuất sang Trung Quốc và các nước ASEAN. 
SGGP
Trích “nongthonviet.com.vn”
Cần Thơ hợp tác với Viện lúa ĐBSCL sản xuất, cung ứng lúa giống

Cần Thơ hợp tác với Viện lúa ĐBSCL sản xuất, cung ứng lúa giống

TP Cần Thơ vừa ký kết hợp tác với Viện Lúa ĐBSCL xây dựng vùng sản xuất và cung ứng lúa giống.

TP Cần Thơ có nhiều HTX nông nghiệp SX lúa giống

Theo đó, bắt đầu từ vụ ĐX 2017-2018 triển khai kế hoạch liên kết giữa trung tâm giống và các HTX nông nghiệp thực hiện sản xuất lúa giống trên 150ha; đồng thời tổ chức các HTX liên kết với DN sản xuất 10.000ha lúa sạch.

Năm 2018 TP Cần Thơ dự kiến sản xuất lúa với tổng diện tích gieo trồng trên 217.000ha (trong đó vụ ĐX 84.000ha, vụ HT 78.100ha, TĐ 54.900ha); tổng sản lượng hơn 1,3 triệu tấn. Hiện thành phố chuẩn bị lịch thời vụ xuống giống lúa vụ ĐX 2017-2018 từ ngày 23/11 đến 29/11/2017 (đợt 1) và từ ngày 9/12 đến 15/12/2017 (đợt 2).

HƯNG PH
Trích “nongnghiep.vn”
Làm giàu từ mô hình trồng sen lấy ngó kết hợp vụ lúa Đông Xuân

Làm giàu từ mô hình trồng sen lấy ngó kết hợp vụ lúa Đông Xuân

Với 12 ha đất canh tác, mỗi ngày, chị Trịnh Thị Châu thu hoạch được 200kg ngó sen, bán thu được 2 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí chị lãi 1 triệu đồng/ngày. 
 
Chị Trịnh Thị Châu sinh năm 1977, quê gốc ở xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chị cho biết, chị vào Thạnh Hòa – một xã vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước,Tiền Giang lập nghiệp vào năm 1995. Ban đầu, chị gom vốn mua được 3 ha đất. Trong đó. chị dành 0,5 ha lên liếp cất nhà. Còn lại 2,5 ha đất sản xuất chị trồng lúa.
Do đất đai màu mỡ kết hợp với việc chú trọng áp dụng các biện pháp thâm canh theo khoa học nên phần đất chị trồng lúa cho năng suất rất cao. Mỗi năm 3 vụ với sản lượng trên 52 tấn. Sau trừ chi phí, chị còn lãi khoảng 100 triệu đồng.
 
Trong quá trình trồng lúa, chị Châu lại nhận thấy cây sen là vốn đặc hữu vùng Đồng Tháp Mười, được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là ngó sen. Nên chị đã mạnh dạn thuê thêm 12 ha đất của Trại giam Phước Hòa (thuộc Bộ Công an) đóng trên địa bàn xã Thạnh Hòa để trồng sen lấy ngó.
 
Với đặc tính dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nên chỉ sau 2 tháng, sen của chị Châu đã có thể thu hoạch. Chị cho biết, với 12 ha đất canh tác, mỗi ngày, chị thu hoạch được 200kg ngó sen, bán thu được 2 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí chị còn lãi 1 triệu đồng/ngày.
 
Chưa kể, do thời gian thu hoạch kéo dài 6 tháng nên cả vụ sen, gia đình chị Châu thu về mức lãi lên đến 180 triệu đồng/vụ. Không những thế, chị còn góp phần tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày.
 
Sau khi vụ sen kết thúc, chị Châu lại tiếp tục gieo sạ vụ lúa Đông Xuân. Trên diện tích 12 ha đất trồng lúa, gia đình chị thu về được sản lượng ước đạt gần 100 tấn lúa, lãi trên 170 triệu đồng. 
 
Nhờ nguồn thu nhập từ trồng lúa và trồng sen mà sau hơn 20 năm khai hoang sản xuất trên vùng Đồng Tháp Mười, gia đình chị Châu đã xây được nhà cửa khang trang, có điều kiện lo cho con cái ăn học thành tài.
 
Không những thế, chị Châu còn chia sẻ kinh nghiệm trồng sen lấy ngó, giúp đỡ giống, cho các hộ nghèo quanh xóm mượn vốn để áp dụng mô hình trồng sen lấy ngó. Nhờ vậy mà mô hình này có sức lan tỏa mạnh trong vùng.
 
Cụ thể là tại xã Thạnh Hòa. Diện tích sản xuất theo mô hình trồng sen lấy ngó kết hợp sản xuất vụ lúa Đông Xuân đã tăng lên gần 100 ha. Đồng thời, trở thành nơi cung ứng nguồn ngó sen quan trọng cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
 
Theo ông Dương Hoàng Linh, Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, Tiền Giang, chị Trịnh Thị Châu không chỉ là gương điển hình phụ nữ nông thôn sản xuất – kinh doanh giỏi của tỉnh mà còn là người hết lòng vì cộng đồng, chung sức xây dựng nông thôn mới trên quê hương Thạnh Hòa.
 
“Chị đã tự nguyện hiến khoảng 200m2 đất để địa phương thi công tuyến đường Đông Kênh Một với tổng vốn đầu tư trên 8 tỷ đồng. Con đường này dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, giúp diện mạo nông thôn xã Thạnh Hòa ngày càng tươi đẹp và hiện đại hơn”, ông Linh cho biết thêm
Cẩm Vân tổng hợp
Trích “nongthonviet.com.vn”
Campuchia: bớt trồng lúa cho bớt nghèo

Campuchia: bớt trồng lúa cho bớt nghèo

“Tạo hướng đi cho đất nước khá là quan trọng, thay vì đi theo hướng thâm dụng lao động, công nghiệp nặng – cái đó đã có ở Thái Lan và Việt Nam”, Guillaume Virag, đồng sáng lập kiêm CEO dự án Alba, một doanh nghiệp xã hội có lợi nhuận hợp tác với các nông hộ nhỏ ở các nước đang phát triển, gợi ý.

Campuchia hiện nhập khẩu khoảng 200 – 400 tấn rau từ các nước láng giềng mỗi ngày – chiếm 4/5 lượng tiêu thụ trong nước.

“Cho nên Campuchia vẫn còn có thể tìm thấy đại lộ riêng cho mình để xây dựng một đất nước thành công”.

Theo nghiên cứu của trung tâm Nghiên cứu chính sách của Campuchia, nước này nhập khẩu khoảng 200 – 400 tấn rau từ các nước láng giềng mỗi ngày – chiếm 4/5 lượng tiêu thụ trong nước. Theo Yang Saing Koma, cựu chủ tịch trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Campuchia, chỉ có xây dựng các chuỗi cung ứng nội địa có lợi cho sản xuất Campuchia mới có thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh của mình, thay vì sa lầy trong một trò chơi không thể thắng. “Cho dù chúng ta tiếp tục trồng lúa, chúng ta cần đeo đuổi theo hướng gạo chất lượng thượng hạng và gạo hữu cơ”, ông nói.

“Ý tưởng của tôi trước tiên là chúng ta tập trung thay thế hàng nhập khẩu, thứ hai là tập trung vào xuất khẩu những sản phẩm độc quyền thượng hạng – gạo hữu cơ, gạo thượng hạng, tiêu, càphê Mondulkiri (cà phê trồng ở tỉnh Mondulkiri bán rất chạy ở trong nước và ở quốc tế). Có rất nhiều hàng “độc” chúng ta phải phát triển. Với một số cây trồng như tiêu chất lượng cao được trồng ở miền nam đất nước đã đưa Kampot vào danh mục ẩm thực cao cấp. Và trong khi Virag gợi ý rằng các nông dân may mắn với những thửa đất rộng lớn, nên tiếp tục đầu tư vào các loại cây trồng có thể dễ dàng cơ giới hoá để hạ giá thành lao công – như các loại cốc chủ lực cho hạ tầng hiện hữu – một sự nâng cấp mà nhiều nông dân không mơ tới nổi.

“Quy mô trang trại trung bình ở Campuchia là nửa hecta, vì vậy không nên làm giống nhau”, ông nói. “Nếu quý vị có đất diện tích nhỏ, quý vị phải trồng các loại cho giá trị cao nếu muốn cải thiện thu nhập về lâu dài. Chuyển một phần sản xuất của quý vị sang rau củ, chẳng hạn, hoặc tiêu, trái cây, chuyển sang những thứ đem lại cho quý vị nhiều giá trị hơn trên mỗi mét vuông”.

Ngành nông nghiệp Campuchia sẽ dựa chủ lực vào nông nghiệp tự cung trong nhiều năm tới, mặc dù công nghiệp hoá và tự động hoá trong vùng đang phát triển là một xu hướng khó thể bỏ qua. Đối với Koma, sự chuyển đổi không thể tránh khỏi các thửa đất của chủ sở hữu nhỏ thành các hoạt động thương mại quy mô lớn, là một thách thức đối với một ngành mà suốt lịch sử luôn chậm thích ứng với sự đổi thay.

“Trong vòng 15 năm tới, sẽ có khoảng 20 – 25% nông dân Campuchia vẫn là nông dân thương mại, 70 – 80% không còn là nông dân”, ông nói. “Con số giảm xuống, nhưng hiệu quả hơn, cạnh tranh hơn và định hướng thị trường hơn. Quý vị sẽ chứng kiến sự phát triển quy mô canh tác từ trung bình đến lớn về dòng sản phẩm giá trị cao như sầu riêng, tiêu – loại hệ thống canh tác đó đòi hỏi sự phát triển vốn lớn”. Có lẽ điều đó ấn tượng hơn là bóng ma tự động hoá – một cuộc đấu tranh mà nông dân toàn vùng đang phải đối mặt: khi các đô thị Đông Nam Á nở nồi với sức mạnh phát triển đô thị, ngày càng nhiều công nhân trẻ rời các trang trại gia đình và mưu tìm một cuộc sống thu nhập cao hơn. Mey Kalyan, một cựu cố vấn cao cấp cho hội đồng Kinh tế tối cao nhà nước và chủ tịch ĐH Hoàng gia ở Phnom Penh, nói rằng những người trẻ Campuchia ngày càng bỏ các tỉnh sang làm việc bên Thái hoặc trong những nhà máy gần Phnom Penh. “Càng sản xuất gạo, chúng ta càng nghèo”, tờ Southeast Asia Globe dẫn lại lời ông. “Tôi tính toán rằng để kiếm được khoản tiền bằng một người thợ trong một xưởng may mặc, người ta phải trồng đến 6ha lúa. Liệu có ai làm điều đó không? Đó là thứ việc nặng nhọc, không được tưởng thưởng”. Sáu năm qua mức đó đã tăng lên gấp đôi, hơn 150 USD/tháng. Trong khi đó thu nhập của nông dân trồng lúa chỉ trong khoảng 50 – 100 USD.

Sau cùng, Kalyan cho rằng ngành nông nghiệp không được cứu thoát bởi quy mô, nhưng bởi chiến lược. “Campuchia không cần phải sản xuất lớn – đứng thứ 10 thế giới, đứng thứ 5 thế giới, chúng ta không thể”, ông nói. “Chúng ta nhắm vào thị trường ngách, không vào số lượng, vì chúng ta không cạnh tranh nổi bằng số lượng. Chúng ta làm theo sở trường. Làm bằng sự mềm dẻo, đổi mới và với quyền sở hữu từ người dân”.

Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) cùng với bộ Thương mại nhất trí gút thương hiệu gạo thượng hạng của Campuchia là “Malys Ankor”. Việc công bố, theo tổng thư ký CRF Moul Sarith, sẽ chính thức công bố vào tháng 11 tại diễn đàn gạo Campuchia, theo Khmer Times. “Malys ankor sẽ là thương hiệu của gạo thượng hạng như somaly, phka romduol, phka chansensor và phka khnei”, Sarith nói. “Tên gọi mới này không trùng với tên khác và chúng ta hiện nay đang làm thủ tục đăng ký thương hiệu với bộ Thương mại”, ông nói thêm. Song Saran, CEO của Amru Ric, cho rằng việc chậm trễ trong chọn thương hiệu trước đây, có nghĩa là các nhà xuất khẩu vẫn sử dụng tên riêng của họ đặt cho gạo Campuchia. “Chúng tôi muốn Campuchia có một thương hiệu và tiêu chuẩn duy nhất”.

Khởi Thức Theo TGTT

Trích “tiepthithegioi.vn”

Rau an toàn Vân Hội Xanh tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng

Rau an toàn Vân Hội Xanh tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng

Chưa đầy một năm sau khi thành lập, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh có quy mô SX 5ha, với 25 thành viên, mỗi ngày cung cấp sản lượng rau tương đối lớn cho các nhà hàng, bếp ăn khu công nghiệp…

Rau an toàn Vân Hội Xanh đang khẳng định thương hiệu

Xã Vân Hội là một trong những địa phương có thế mạnh về chuyên canh rau màu của huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc). Giai đoạn 2008 – 2010, đây là một trong 4 địa phương của tỉnh được chọn triển khai thí điểm dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng các sản phẩm công nghệ sinh học để tổ chức SX và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn”.

Trong thời gian triển khai dự án, nông dân địa phương đã được tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT; cách thức sử dụng phân hữu cơ và các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, nhằm giảm thiểu lưu lượng tồn dư độc chất, vi sinh vật có hại.

Sau khi được chọn triển khai thí điểm SX rau an toàn, tập quán canh tác của nông dân có nhiều thay đổi. Từ sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học chuyển sang dùng loại sinh học; ý thức về đảm bảo ATVSTP được nâng cao. Khi HTX ra đời và có thương hiệu rau an toàn, người dân hào hứng và chú tâm SX hơn.

Mục tiêu của HTX là xây dựng thành công thương hiệu “Rau an toàn Vân Hội Xanh”; xúc tiến, liên kết tìm kiếm xuất khẩu một số loại rau xanh có thế mạnh sang thị trường Hàn Quốc, Đài loan; bao tiêu 100% sản phẩm rau do thành viên SX, từ đó góp phần tăng thu nhập cho các xã viên…

Hiện HTX có 1 thạc sĩ nông nghiệp, 1 kỹ sư bảo quản chế biến để giúp đỡ, hỗ trợ nông dân SX. Đồng thời, đầu tư một số phòng và thiết bị bảo quản, thành phẩm, sơ chế… đóng gói, cung ứng sản phẩm cho các khách hàng

Là một trong những mô hình có sự gắn kết với các doanh nghiệp theo chuỗi đầu tiên của tỉnh, ngay khi HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh đi vào hoạt động đã có một số doanh nghiệp đến ký hợp đồng cung ứng nông sản sạch.

Theo bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: “Sau khi triển khai mô hình mới, bà con bán được sản phẩm với giá cao hơn, dễ bán. So với trồng lúa, trồng ngô, thì trồng rau sạch cho giá trị kinh tế gấp 5 – 7 lần. Đồng thời, diện tích canh tác quay vòng cũng nhanh, nông dân thu lại vốn nhanh hơn”.

Việc áp dụng quy trình SX theo tiêu chuẩn VietGAP khiến chi phí rau an toàn ở xã Vân Hội cao hơn so với SX đại trà. Tuy nhiên, giá bán ổn định hơn, cao hơn so với rau thường, đem lại thu nhập ổn định.

Hiện rau an toàn của HTX Vân Hội Xanh SX theo VietGAP

Cũng theo bà Liên, đến thời điểm này rau an toàn Vân Hội Xanh đã có chỗ đứng trên thị trường, sản phẩm vào các nhà hàng Sông Hồng Thủ Đô, FLC Vĩnh Thịnh, các bếp ăn trường học, khu công nghiệp… Bên cạnh đó, có 3 cửa hàng trên địa bàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) đã giới thiệu, bán sản phẩm rau sạch rộng rãi tới người tiêu dùng. Thời gian tới, để rau an toàn Vân Hội Xanh được biết đến rộng rãi, HTX sẽ mở thêm 3 cửa hàng tại các huyện.

Định hướng của HTX đến năm 2020 sẽ mở rộng diện tích lên 50ha, với sản lượng từ 3 – 4 nghìn tấn/năm. Với truyền thống và kinh nghiệm SX của mình, HTX sẽ gây dựng được thương hiệu rau an toàn Vân Hội Xanh đến người tiêu dùng trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận.

Ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc cho biết: “Đây là mô hình HTX kiểu mới. Tổ chức liên kết bền vững, chặt chẽ, theo hướng SX hàng hóa tập trung. Mô hình đang hoạt động tốt, rau được SX theo kế hoạch, HTX bao tiêu sản phẩm, với giá bán cạnh tranh, ổn định hơn so với trước đây. Sản phẩm rau được kiểm soát chất lượng, tạo được niềm tin của người tiêu dùng…”.
TRẦN HỒ – DƯƠNG TRƯỜNG
Trích “nongnghiep.vn”