Nông nghiệp Tây Ninh chuyển mình

Nông nghiệp Tây Ninh chuyển mình

Tây Ninh đã chuẩn bị được hơn 2.000ha đất nông nghiệp dành cho phát triển chuỗi giá trị nông sản.

Trồng rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh
Tây Ninh có những ưu thế thuận lợi để phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), như đất đai bằng phẳng, có công trình thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa cung cấp nguồn nước tưới sạch và dồi dào cho đồng ruộng, có sông Vàm Cỏ Đông bao quanh, mang phù sa bồi đắp, nông dân Tây Ninh cần cù, năng động. Với những yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa như thế, đây là cơ hội lớn cho nông nghiệp địa phương bứt phá hướng tới một nền nông nghiệp sạch.
Hàng trăm nông dân đăng ký làm NNCNC 
Kể từ sau hội thảo quốc tế Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế do UBND tỉnh Tây Ninh và Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp tổ chức vào đầu năm 2017, nông nghiệp công nghệ cao ở Tây Ninh đã được quan tâm đặc biệt. Đây là cơ hội thuận lợi cho ngành nông nghiệp địa phương chuyển mình theo hướng sản xuất bền vững gắn với thị trường.
Ngay sau hội thảo, nhiều cuộc hội nghị, hội thảo đã diễn ra để triển khai thực hiện các ký kết xúc tiến đầu tư giữa UBND tỉnh với Công ty Sunrise Orchards, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ, hợp đồng hợp tác đầu tư cho chợ đầu mối cũng như đầu tư vào chuỗi giá trị nông nghiệp tại Tây Ninh… Trong đó, mới nhất là hội thảo triển khai đề án phát triển chuỗi giá trị nông sản hội nhập thị trường thế giới cho các xã, thị trấn, lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể và gần 300 nông dân trong huyện vào ngày 30-3 do UBND huyện Dương Minh Châu kết hợp với Viện Kinh tế nông nhiệp hữu cơ (IOAE) tổ chức. Tại hội thảo này, các đại biểu được nghe giới thiệu chung về chuỗi nông nghiệp, kế hoạch xây dựng Nhà máy chế biến rau củ quả Lavifood ở huyện Gò Dầu, giải pháp truy xuất nguồn gốc nông sản, các bộ tiêu chuẩn về rau củ quả (Global Gap, Organic) và hợp tác xã (HTX) kiểu mới.
Kết thúc hội thảo, theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Xuân Hương, đã có 250 nông dân trong huyện đăng ký tham gia chương trình NNCNC với tổng diện tích hơn 500ha và về phía huyện, đã chọn xã Phước Ninh, nơi có nhiều nông dân sản xuất giỏi để IOAE hướng dẫn triển khai thí điểm làm NNCNC.
Ngay sau đó là chương trình tập huấn cải cách HTX Nông nghiệp tỉnh Tây Ninh với 100 đại biểu là lãnh đạo Sở NN-PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh Hợp tác xã, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, Phòng NN-PTNT các huyện, TP Tây Ninh, đại diện HTX nông nghiệp và một số nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.
Cơ hội bứt phá
Theo Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Trần Lưu Quang, tính đến nay, tỉnh đã chuẩn bị được hơn 2.000ha đất nông nghiệp dành cho phát triển chuỗi giá trị nông sản. Trong đó, Tập đoàn Cao su Việt Nam dự kiến chuyển đổi một số diện tích trồng cao su ở huyện Gò Dầu để chuyển sang trồng cây nông nghiệp, hưởng ứng chủ trương phát triển NNCNC của tỉnh.
Cùng với đó, Nhà máy Lavifood chuyên chế biến rau, củ, quả sẽ được khởi công vào cuối tháng 4-2017 tại xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu và bước đầu đã có 15 nông dân trong xã tập hợp lại thành lập HTX trồng chanh dây để cung ứng cho nhà máy. Qua khảo sát, hiện cây chanh dây ở các huyện Châu Thành, Tân Biên phát triển tốt không thua kém so với các tỉnh Tây Nguyên,  nơi được xem là thủ phủ chanh dây của cả nước. Nếu nông dân trồng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, nhà máy cam kết sẽ bao tiêu hết sản phẩm. Nhà máy sẽ sản xuất nhiều loại nông sản sấy khô, sấy dẻo trái cây, nước uống với công suất tiêu thụ khóm (thơm) 100 tấn/ngày và trong những năm đầu hoạt động, nhà máy sẽ thu mua nông sản ở những tỉnh miền Tây đem về chế biến.
Qua các hội thảo, vẫn còn không ít người băn khoăn về đầu ra cho sản phẩm nhãn, chôm chôm… Các thắc mắc của nông dân đã được ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nhiệp hữu cơ giải đáp rằng, sẽ cử đội ngũ nhân viên hướng dẫn bà con cách chăm sóc lại vườn chôm chôm, nhãn theo đúng quy trình Global Gap. “Nếu nông dân Tây Ninh tích cực làm kinh tế nông nghiệp theo hướng này, 5 năm tới Tây Ninh sẽ trở thành địa phương sản xuất nông nghiệp sạch của Việt Nam”, ông Thành nói.
Tại hội thảo Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao tiềm năng phát triển cũng như tinh thần cầu thị, khát vọng vươn lên của Tây Ninh với NNCNC, nông nghiệp hội nhập và du lịch là thế mạnh. Bộ sẽ có trách nhiệm cùng Tây Ninh giải quyết các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển, đồng thời sẽ kiến nghị các bộ, ngành có liên quan cùng chung tay giải quyết những gì còn vướng mắc.
Tăng giá trị của trấu

Tăng giá trị của trấu

Cuối tuần qua tại TP Cần Thơ đã diễn ta hội thảo tham vấn “Giảm thiểu và tăng giá trị chất thải trong ngành sản xuất lúa gạo cacbon thấp”.

Vỏ trấu đang được tiêu thụ mạnh ở các tỉnh ĐBSCL

Hội thảo do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức trong khuôn khổ “Mạng lưới và trung tâm công nghệ khí hậu (CTCN)” của Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO).

Hội thảo tập trung thảo luận về công cụ đánh giá công nghệ nhằm giúp các nhà máy xay xát lựa chọn mô hình tối ưu hóa giá trị của trấu và đưa ra các mô hình kinh doanh bền vững cho các lựa chọn này. Sản xuất lúa gạo ngày càng phát triển tại Việt Nam do mở rộng diện tích canh tác và tăng năng suất. Thực trạng này đòi hỏi giải pháp hiệu quả về sử dụng phụ phẩm lúa gạo, bao gồm trấu và mở ra tiềm năng lớn cho các DN sản xuất nhiên liệu và năng lượng từ lượng trấu dư thừa.

Ông Bastiaan Teune, phụ trách lĩnh vực năng lượng của Tổ chức Phát triển Hà Lan cho biết: “Hầu hết các nghiên cứu về tiềm năng sinh khối tại Việt Nam mang tính lý thuyết hoặc tập trung vào khía cạnh kỹ thuật. Cách tiếp cận này được xem là chưa thấu đáo. Với dự án này, chúng tôi đặt mục tiêu cải thiện chuỗi giá trị trấu và giảm phát thải khí nhà kính thông qua các công cụ đánh giá giải pháp sử dụng trấu để hỗ trợ quá trình quyết định đầu tư”.

Tại hội thảo các nhà khoa học đưa ra những phân tích và phương án lựa chọn tối ưu cho một số DN xay xát. Công cụ bao gồm các tiêu chí kỹ thuật, kinh tế và tính bền vững từ khâu sản xuất nguyên liệu tới chế biến và sản phẩm cuối cùng. Mục đích của dự án là tìm hiểu các công nghệ khác nhau để làm tăng giá trị của trấu nhằm giảm thiểu chất thải và hỗ trợ cải thiện hiệu quả kinh tế của các nhà máy xay xát, đồng thời giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Rau sạch Thành Nam từng bước tạo dựng được thương hiệu

Rau sạch Thành Nam từng bước tạo dựng được thương hiệu

Trên địa bàn tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, từng bước tạo dựng được thương hiệu và đem lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng.

Tiêu biểu như mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của Cty CP Rau quả sạch Ngọc Anh (xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh).

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Văn Lưu, Giám đốc Cty CP rau quả sạch Ngọc Anh cho biết: Cty được thành lập từ tháng 10/2016 trên diện tích 5,5ha với mức đầu tư là 6 tỷ đồng. Trong đó, có 1ha nhà màng được thiết kế theo công nghệ Thái Lan, áp dụng công nghệ tưới phun sương, nhỏ giọt tiết kiệm nước của Israel.

Ông Lưu giới thiệu rau sạch cho khách hàng

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2017, Cty sẽ hoàn thiện 15ha SX rau công nghệ cao bằng các phương pháp thủy canh, hữu cơ trong nhà màng; SX rau sạch, rau hữu cơ ngoài trời theo công nghệ tiên tiến: VietGAP, GlobalGAP, đảm bảo tiêu chí chung là sạch và an toàn phục vụ cho khách hàng.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình SX rau sạch của Cty, ông Lưu chỉ tay vào những vựa rau xanh mướt và nói: Cty chúng tôi đang trồng các loại rau sạch như xà lách châu Âu, dưa lưới, cà chua, rau ăn lá, mướp đắng, rau muống… Ngày nào cũng thu hoạch được hơn 8 tạ rau các loại.

Số lượng rau thu hoạch đến đâu, Cty sơ chế và đóng gói đến đó. Hiện tại, Cty chuyên cung cấp rau cho các siêu thị và nhà hàng lớn như: Siêu thị Đức Thành, nhà hàng Thành Nam, nhà hàng Hương Việt (Hà Nội)…

“Nhờ áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt, rau sạch của Cty đã vào được các siêu thị, nhà hàng lớn trên Hà Nội. Từ đó, tạo dựng được thương hiệu của Cty tới người tiêu dùng”, ông Lưu nói.

Ông Lưu cũng cho hay, hiện tại rau ăn lá, ăn quả được bán với giá 20 nghìn đồng/kg (đã đóng gói và sơ chế). Xà lách được bán với giá 30 nghìn đồng/kg, cao hơn giá bán bên ngoài 3 – 4 lần.

Theo tính toán của Cty, trung bình mỗi ngày Cty thu về gần 17 triệu đồng từ việc bán rau, củ, quả sạch các loại. “Khoảng hơn 1 tháng nữa, số lượng rau, củ thu hoạch sẽ nhiều lên, ước tính Cty thu về hơn 20 triệu đồng/ngày”, ông Lưu phấn khởi.

Công nhân thu hoạch rau sạch
 

Để có được những thành quả trên, Cty luôn thực hiện tốt các quy trình SX rau hữu cơ: Lựa chọn vùng sản xuất; tạo vùng đệm cách ly; làm phân ủ nóng; chuẩn bị đất; trồng và chăm sóc; quản lý dịch hại; thu hoạch và sơ chế; truy xuất nguồn gốc…

Để tạo dựng thương hiệu, hàng tháng Cty thường gửi mẫu lên Hà Nội kiểm tra chất lượng rau.

Thời gian tới, Cty phối hợp với lãnh đạo các cấp trong tỉnh xây dựng một trung tâm giao dịch rau sạch giới thiệu sản phẩm và tại đó, sẽ có một phòng riêng đặt hệ thống máy móc để người dân tự kiểm tra mức độ an toàn của sản phẩm.

“Cty mong muốn dự án sẽ mang lại những tác động xã hội tích cực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, giảm các tác động tiêu cực của hoạt động SX nông nghiệp tới môi trường”, ông Lưu giãi bày.

Những vựa rau xanh mướt vào thời kỳ thu hoạch